จันทร์, 17 มิถุนายน 2024
Home


ภาพนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Sages Academy ห้ามมิให้ผู้ใด นำไปทำซ้ำ ดัดแปลง แก้ไข หรือ เผยแพร่ โดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Sages Academy ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย


ฮวงจุ้ย: การหาส่วยผัวะ (ทิศแตก)ทิศส่วยผัวะ หรือ ทิศแตก เกิดจากปฏิกริยาของไท้ส่วย (ปีจร เดือนจร วันจร ยามจร) เข้าปะทะทิศตรงข้าม ซึ่งก็คือ การชงในทิศตรงข้ามของ 12 นักษัตร ฉะนั้น บริเวณบ้านใดอยู่ในนักษัตรที่ถูกปะทะ จะเรียกว่า ทิศส่วยผัวะ หรือ ทิศแตก ซึ่งเป็นทิศร้าย หลักการหาทิศส่วยผัวะ คือ หลักการพิจารณาประกอบฤกษ์ยามในระบบ 24 ทิศทาง สำหรับท่านจัดบ้านโดยใช้หลักวิชาของฮวงจุ้ยระบบ 24 ทิศทาง หากใช้วิชาฮวงจุ้ยระบบอื่นๆ จะไม่มีผล เพื่อหาทิศร้าย สำหรับการหลบหลีก ไม่ควรละเมิด ไม่ควรทำการปรับปรุงแก้ไข ซ่อมแซม จัดงานมงคล ย้ายตู้ ย้ายเตียง ขึ้นบ้านใหม่ หรือ ทำการกระทบกระเทือน ไม่สามารถแก้ไขได้โดยใช้ฤกษ์พิเศษใดๆ ในระบบวิชาอื่น หรือ การใช้ฤกษ์ 4 อสูร ซึ่งอาจได้รับอันตราย ฉะนั้น ควรงดเว้นการประกอบกิจกรรมต่างๆ ในทิศแตก โดยเฉพาะที่นั่งในทิศแตก หากมีการละเมิดจะได้รับผลร้าย เสียเงินทอง เจ็บป่วย อุบัติเหตุ เรื่องฉิบหายร้ายแรง ครอบครัววุ่นวาย มีคดีความ ฯลฯ แล้วแต่ว่าองค์ประกอบมีความครบถ้วนมากน้อยเพียงใด ซึ่งก่อนอื่นผู้สนใจต้องทราบหลักการชง (ปะทะ) มีรายละเอียดดังนี้


ไท้ส่วย
นักษัตร
ปฏิกริยา
ไท้ส่วย
นักษัตร
ชวด
ปะทะ
มะเมีย
ฉลู
ปะทะ
มะแม
ขาล
ปะทะ
วอก
เถาะ
ปะทะ
ระกา
มะโรง
ปะทะ
จอ
มะเส็ง
ปะทะ
กุนตารางสำเร็จรูปหาทิศส่วยผัวะ (ทิศแตก)


ปี เดือน วัน ยาม
นักษัตร
ปฏิกริยา
ส่วยผัวะ
นักษัตร
ช่วงองศาที่เป็นทิศแตก

ขาล
ปะทะ

วอก
225-255 องศา

เถาะ
ปะทะ

ระกา
255-285 องศา

มะโรง
ปะทะ

จอ
285-315 องศา

มะเส็ง
ปะทะ

กุน
315-345 องศา

มะเมีย
ปะทะ

ชวด
345-15 องศา

มะแม
ปะทะ

ฉลู
15-45 องศา

วอก
ปะทะ

ขาล
45-75 องศา

ระกา
ปะทะ

เถาะ
75-105 องศา

จอ
ปะทะ

มะโรง
105-135 องศา

กุน
ปะทะ

มะเส็ง
135-165 องศา

ชวด
ปะทะ

มะเมีย
165-195 องศา

ฉลู
ปะทะ

มะแม
195-225 องศา


หมายเหตุ การหาว่า ปี เดือน วัน ยาม ตกอยู่ในราศีล่างตัวไหน สามารถหาได้จากปฏิทีนจีน หรือ โปรแกรมดวงจีน


จากตารางสำเร็จรูป เราสามารถหาบริเวณที่เป็นทิศแตก อยู่ ปี เดือน วัน ยาม ได้ โดยพิจารณาจากวงกลม ซึ่งแสดงการปะทะของนักษัตร โดยใช้สีเป็นสัญลักษณ์ตัวอย่าง การพิจารณาว่า ทิศแตกอยู่ในทิศใด สมมติว่า เป็นวันที่ 6 ตุลาคม 2550 เวลา 07.00-09.00 น. (โดยกรอกข้อมูลลงในโปรแกรมดวงจีน) จะได้รูปดวงเพื่อนำมาพิจารณาฤกษ์ดังต่อไปนี้จะพบราศีล่าง ในโปรแกรมคือ


เวลา
วัน
เดือน
ปี


เมื่อนำไปเทียบตารางสำเร็จรูปจะได้เท่ากับ


ปี เดือน วัน เวลา
นักษัตร
ปฏิกริยา
ส่วยผัวะ
นักษัตร
ช่วงองศาที่เป็นทิศแตก

มะโรง
ปะทะ

จอ
285-315 องศา

ระกา
ปะทะ

เถาะ
75-105 องศา

กุน
ปะทะ

มะเส็ง
135-165 องศา


เมื่อได้ผลตามนี้แล้วจึงนำไปพิจารณาว่า ส่วยผัวะ หรือ ทิศแตก ครอบคลุมองศาใดของสถานที่นั้นๆ จากวงกลมที่แสดงหล่อแกตามภาพด้านบน ในบริเวณที่ทิศแตกครอบคลุมองศานั้น ไม่ควรทำการปรับแต่ง แก้ไข จัดบ้าน ประกอบงานมงคล ย้ายเตา ประตู เตียง รวมถึงกระทำการอื่นใดที่เป็นการกระทบกระเทือนจะเกิดผลร้าย


 

บทความยอดนิยม Popular Articles

บทความล่าสุด Latest Articles

เรื่องน่าสนใจ Sages Recommendกรณีที่ท่านมีปัญหาในการเข้าชมเว็บนี้ อันเนื่องมาจากเวอร์ชั่นของ Internet Explorer (IE) ของท่านเป็นเวอร์ชั่น 6 หรือต่ำกว่า ดังนั้นเพื่อให้เข้าชมเว็บให้ได้อย่างมีอรรถรส กรุณาอัพเดทเวอร์ชั่นของ Internet Explorer (IE) เป็นเวอร์ชั่น 7 ก่อน สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่

หรือทำการติดตั้ง Firefox สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่

 

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities. Download IE7