อังคาร, 21 พฤษภาคม 2019
Home ความรู้พื้นฐาน


ภาพนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ Sages Academy ห้ามมิให้ผู้ใด นำไปทำซ้ำ ดัดแปลง แก้ไข หรือ เผยแพร่ โดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Sages Academy ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย


แบบฝึกเขียน 5 ธาตุ

แบบฝึกเขียน 5 ธาตุ ได้แก่ ธาตุดิน (โท่ว) ธาตุทอง (กิม) ธาตุน้ำ (จุ้ย) ธาตุไม้ (บั๊ก) และ ธาตุไฟ (ฮ่วย)

แบบฝึกเขียน 10 ราศีฟ้า

ผู้สนใจศึกษาวิชาดวงจีน และ ฮวงจุ้ย ต้องอ่านออกเขียนได้ในตัวอักษรทั้ง 10 ราศีฟ้า (ราศีบน) เริ่มจาก กะ (Jia), อิก (Yi), เปี้ย (Bing), เต็ง (Ding), โบ่ว (Wu), กี้ (Ji), แก (Geng), ซิง (Xin), หยิ่ม (Ren) และ กุ่ย (Gui)

แบบฝึกเขียน 12 ราศีดิน

ผู้สนใจศึกษาวิชาดวงจีน และ ฮวงจุ้ย ต้องอ่านออกเขียนได้ในตัวอักษรทั้ง 12 ราศีดิน (ราศีล่าง) เริ่มจาก จื้อ (Zi), ทิ่ว (Chou), อิ้ง (Yin), เบ้า (Mao), ซิ้ง (Chen), จี๋ (Si), โง่ว (Wu), บี่ (Wie), ซิม (Shen), อิ้ว (You), สุก (Xu) และ ไห (Hai)

แบบฝึกเขียน 8 ข่วย

แบบฝึกเขียนข่วยทั้ง 8 ได้แก่ ขั่ม (Kan), จิ้ง (Zhen), สุ่ง (Xun), ลี้ (Li), คุง (Kun), เคี้ยง (Qian), ต๋วย (Dui) และ กึ่ง (Gen) ซึ่งจะมีความหมายเกี่ยวข้องกับหมายเลขข่วย และ ธาตุ

หยิน-หยาง (อิม-เอี้ยง)

อี้จิง สัญลักษณ์ หยิน-หยาง (อิม-เอี้ยง) ซึ่งต่อไปจะในที่นี้จะใช้คำเรียกว่า อิม-เอี้ยง คือ สัญลักษณ์ความเปลี่ยนแปลง และ ความสมดุล

 

บทความยอดนิยม Popular Articles

บทความล่าสุด Latest Articles

เรื่องน่าสนใจ Sages Recommendกรณีที่ท่านมีปัญหาในการเข้าชมเว็บนี้ อันเนื่องมาจากเวอร์ชั่นของ Internet Explorer (IE) ของท่านเป็นเวอร์ชั่น 6 หรือต่ำกว่า ดังนั้นเพื่อให้เข้าชมเว็บให้ได้อย่างมีอรรถรส กรุณาอัพเดทเวอร์ชั่นของ Internet Explorer (IE) เป็นเวอร์ชั่น 7 ก่อน สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่

หรือทำการติดตั้ง Firefox สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่

 

Your are currently browsing this site with Internet Explorer 6 (IE6).

Your current web browser must be updated to version 7 of Internet Explorer (IE7) to take advantage of all of template's capabilities. Download IE7